Nhựa Composite là gì? Vật liệu này có ở đâu trong cuộc sống hiện nay

Chắc hẳn đối với chúng ta cái tên nhựa Composite là gì? thế nhưng có khi chính các bạn cũng đang sử dụng sản phẩm được làm từ nhựa Composite.  Nhựa Composite hiện nay đang ngày càng được sử dụng phổ biến và thông dụng hơn được ứng dụng sản xuất nên những sản phẩm chất lượng cao được ưa chuộng hiện nay. Vậy nhựa Composite là gì, đây là dòng nhựa này được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau từ sản xuất chế tạo cho đến sản xuất các mặt hàng dân dụng.

Thế nhưng không phải ai cũng nhận biết được cái cốc mà bạn đang uống, cái ghế mà bạn đang ngồi được làm từ nhựa composite hay không. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số thông tin cần thiết về vật liệu nhựa Composite cũng như cấu tạo của loại nhựa này và ứng dụng của chúng trong đời sống như thế nào?

Bài viết liên quan :

nhua-composite-la-gi-3
Nhựa composite được cấu tạo từ các vi hạt nhựa kết hợp cùng với cốt thuỷ tinh

Một số đặc điểm cơ bản của nhựa composite

Nhựa composite hay còn gọi là composite là vật liệu có nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với những dòng nhựa khác trên thị trường là nhờ vào cấu tạo đặc biệt của nó. Cùng chính vì vậy mà đây là vật liệu thay thế  tốt nhất cho các vật liệu đắt tiền khác như sắt, thép, gang, hợp kim,… trong quá trình sản xuất, thiết kế và thi công các mặt hàng chuyên dụng, tiêu dùng khác tuỳ thuộc vào từng ngành nghề kinh doanh khác nhau. Nhựa composite được cấu tạo dưới hình thức pha trộn giữa nhựa và sợ cốt thuỷ tinh để bù đắp những phần thiếu hụt cho nhau nhằm nâng cao tính năng cho dòng nhựa composite này.

nhua-composite-la-gi
Nhựa composite có độ đàn hồi, độ dẻo và khối lượng nhẹ dễ dàng cho quá trình vận chuyển

Nhựa composite có độ đàn hồi tốt, độ dẻo cao và có khối lượng nhẹ giúp thuận tiện hơn trong quá trình vận chuyển. Bởi vì dòng nhựa này được kết hợp giữa nhựa và cốt thuỷ tinh vì vậy mà có có độ bền, cứng và khả năng chống chịu với điều kiện khắc nghiệt của thời tiết. Dựa vào những đặc điểm trên đây chắc chắn dòng nhựa này sẽ có nhiều ứng dụng trong cuộc sống thay thế cho các nguyên liệu đắt tiền khác vừa giúp giảm chi phí lại vừa tiết kiệm tài nguyên.

Ứng dụng của nhựa Composite

Ứng dụng của nhựa composite là gì trong cuộc sống hiện nay?. Trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất có thể chế tạo một số bộ phận như vỏ động cơ, vỏ tên lửa, vỏ máy bay, khung xe máy, vỏ ô tô, khung xe máy,…nhựa composite chiếm vị trí quan trọng. Bên cạnh đó nhựa composite còn có khả năng cách điện, cách nhiệt hiệu quả. Hay nói cách khác đóng vai trò là chất bán dẫn nên được sử dụng phổ biến trong ngành điện như sản xuất sứ cách điện, sứ cầu chì, bảng điện,…

nhua-composite-la-gi-4
Nhựa compostie có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt nên thường được ứng dụng trong sản xuất đồ chơi trẻ em ngoài trời

Một trong những ứng dụng phổ biến hơn cả là trong ngành công nghiệp chế tạo đồ chơi trẻ em nhờ vào tính chất siêu cứng và đảm bảo an toàn không gây độc hại đối với trẻ em. Thường thì nhựa composite có khả năng chống chịu tốt với thời tiết khắc nghiệt và có độ cứng nên làm đồ chơi ngoài trời như nhà banh, cầu trượt, xích đu,… Tuy nhiên khi lựa chọn đồ chơi trẻ em các bậc phụ huynh nên lưu ý lựa chọn những đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm và mức giá phải chăng.

Hy vọng với những thông tin Đồ chơi Phú Long cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo, đặc điểm cũng như ứng dụng của dòng nhựa composite phổ biến hiện nay.


Đồ Chơi Phú Long – Nhà cung cấp thiết bị  giáo dục mẫu giáo tại Tp.HCM