Tìm hiểu 9 món đồ chơi Montessori cho trẻ thông minh xuất chúng

Montessori là một phương pháp giáo dục sớm vô cùng hiệu quả đã được cả thế giới kiểm chứng. Việc dạy trẻ theo giáo trình montessori tuy hiệu quả là vậy nhưng có một điều tối quan trọng khi thực hiện phương pháp này đó là giáo cụ và đồ chơi montessori, để các bé tự học tập và tạo thói quen tự lập, cần có phương pháp tốt, người chỉ dẫn linh hoạt và không thể thiếu đó là các món đồ chơi montessori đúng chuẩn.

Với trẻ em được chơi trò chơi luôn là một điều thích thú nhất, các bé học được rất nhiều điều qua các trò chơi. Chính vì vậy cần phải lựa chọn những món đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của trẻ vừa giúp các bé vui chơi loại vừa rèn luyện những kỹ năng xã hội và phát triển thể chất một cách toàn diện. Hiện nay có những món đồ chơi theo phương pháp giáo dục Montessori giúp trẻ thông minh hơn. Bài viết dưới đây giới thiệu 9 món đồ chơi Montessori giúp ích rất nhiều cho các bé, tạo nền tảng vững chắc cho tương lai.

do-choi-montessori-10
Đồ chơi Montessori không chỉ cho bé những giây phút vui chơi thoải mái mà còn giúp trẻ rèn luyện bản thân

Các bậc phụ huynh cần lưu ý khi chọn đồ chơi cho con nên chú ý đến chất lượng hơn số lượng, hiện nay lựa chọn đồ chơi theo phương pháp Montessori được nhiều phụ huynh lựa chọn phổ biến hơn. Mỗi loại đồ chơi sẽ có những mục đích riêng và hầu hết được làm từ nguyên liệu tự nhiên và có thể gắn bó cùng với bé.

Tham khảo thêm: Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

1. Mô hình tượng động vật và nhà kho bằng gỗ.

Phải kể đến đầu tiên món đồ chơi Montessori giả tưởng là một trong những điểm mấu chốt của phương pháp giáo dục mới. Mô hình tượng động vật và nhà kho bằng gỗ sẽ giúp bé liên tưởng và hiểu về thế giới xung quanh nhăm giúp bé phát triển những mối liên kết có ý nghĩa, giúp bé phát triển trí tưởng tượng của mình.

do-choi-montessori-1
Bộ đồ chơi nhà kho bằng gỗ và mô hình tượng động vật làm từ chất liệu gỗ an toàn

 

2. Bé đóng vai họa sĩ với giá vẽ hai mặt

Nếu bé có tâm hồn nghệ sĩ thì bạn có thể sắm cho bé một giá vẽ hai mặt được làm bằng chất liệu gỗ. Một bên các bé sẽ sử dụng phấn viết bảng còn một bên còn lại sẽ viết bằng bút với 2 khay đựng bút, màu và những dụng cụ vẽ khác.

do-choi-montessori-2
Giá vẽ 2 mặt giúp các bé phát huy tinh thần nghệ sỹ ngay từ khi còn nhỏ

3. Bộ đồ chơi xếp hình cầu vồng

Một trong những món đồ chơi Montessori có nhiều cách chơi nhất đó chính là bộ đồ chơi xếp cầu vồng. Bộ đồ chơi được thiết kế đơn giản nhưng qua sự sáng tạo và trí tưởng tượng của bé có thể biến thành vô vàn trò chơi và đây cũng là cơ hội tạo điều kiện cho bé vận động. Ngoài ra giúp bé làm quen với những khái niệm phức tạp như lắp ráp, xây dựng,… Bộ đồ chơi xếp hình cầu vồng có nhiều màu sắc chắc chắn sẽ trở thành món đồ chơi yêu thích của các bé.

do-choi-montessori-3
Đồ chơi bộ xếp cầu vồng giúp các bé sáng tạo với nhiều trò chơi khác nhau
do-choi-montessori
Các bé sẽ nghĩ ra những trò chơi mà chỉ các bé mới biết đó được gọi là gì :)))

4. Bàn đa năng cho bé tự học tập và vui chơi

Chiếc bàn đa năng được làm từ chất liệu gỗ không độc hại là một món đồ chơi tuyệt vời cho các bé, bé có thể đổ đầy cát, gạo hay nước tuỳ theo sở thích của các bé. Các món đồ chơi Montessori thường phải đáp ứng hai tiêu chí là giúp bé khám phá và hoạt động. Chiếc bàn đa năng sẽ giúp cho các bé phân loại, cân đong đo đếm, múc đổ những gì mà bé thích. Bên cạnh đó các bé có thể chơi cùng với bạn bè, bố mẹ.

do-choi-montessori-4
Chiếc bàn đa năng cho bé thoả sức sáng tạo lấp đầy chiếc bàn với những vật liệu mà bé thích

5. Các loại nhạc cụ montessori vui nhộn

Ngay từ trong bụng mẹ các bé đã có phản ứng với âm nhạc đây cũng là điều cho thấy âm nhạc ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển cũng như nhận thức, cảm xúc và các kỹ năng xã hội. Món đồ chơi Montessori bao gồm những nhạc cụ đơn giản và vui nhộn sẽ giúp bé tha hồ đùa nghịch và khám phá. Bộ đồ chơi gồm có 15 nhạc cụ khác nhau các bé có thể vui chơi cùng với bạn bè.

do-choi-montessori-5
Bộ nhạc cụ bao gồm có 15 nhạc cụ vui nhộn cho bé vui chơi cùng bạn bè, gia đình và người thân

6. Xe đẩy tập đi

Một chiếc xe đẩy tập đi vẫn luôn là món đồ chơi được các bậc phụ huynh luôn ưu tiên cho con. Xe đẩy tập đi cũng được xem là một trong các loại đồ chơi Montessori cho trẻ. Hiện nay dòng xe đẩy được thiết kế với nhiều mẫu mã đẹp mắt với nhiều công dụng khác nhau. Nhưng công dụng chủ yếu đó chính là giúp bé tập đi và khi bé lớn hơn sẽ tự mình khám phá ra nhiều công dụng khác của dòng đồ chơi này.

do-choi-montessori-6
Xe đẩy tập đi hiện nay với nhiều thiết kế đẹp mắt và kiểu dáng hiện đại hơn

7. Đồ nội thất đa năng thiết kế kiểu montessori

Đối với các bé bất cứ thứ gì cũng có thể trở thành đồ chơi được với những đồ nội thất đa năng và vui nhộn các bé sẽ sắp xếp thành giường, tàu, lâu đài từ chiếc ghế sofa và bạn sẽ chẳng thể nào biết được những đồ vật đó là gì mà chỉ có bé mới biết câu trả lời. Đồ chơi Montessori này khuyến khích các bé phát huy tinh thần sáng tạo và khả năng tiếp thu những điều mới lạ. Với bộ  ghế cỡ nhỏ có 4 mảnh mềm sẽ đem đến cho bé muôn vàn đồ chơi. Đặc điểm của loại đồ chơi này là sự mềm mại, dễ sắp xếp cũng như an toàn không chứa hoá chất độc hại và dễ dàng làm sạch.

do-choi-montessori-7
Nội thất đa năng luôn tạo nên sự hứng thú kỳ là đối với các bé

8. Bộ đường đua ô tô mini

Bộ đường đua ô tô mini đem đến không khí vui nhộn bên cạnh đó còn giúp các bậc phụ huynh dạy trẻ những kỹ năng vận động cơ bản, những quy luật nhân quả hay sự phối hợp giữa tay và mắt,.. Các bé sẽ thích thú nhìn xe trượt trên đường đua và reo hò sung sướng khi xe về đích.

do-choi-montessori-8
Bộ đường đua ô tô mini tạo nên sự thích thú cho các bé khi nhìn những chiếc ô tô lần lượt cán đích

9. Những khối vuông mềm bọc mút

Những khối vuông mềm luôn là món đồ chơi được các bé vô cùng yêu thích và sắp xếp thành muôn ngàn kiểu mà bé thích. Đây là loại đồ chơi Montessori giúp các bé rèn luyện khả năng sáng tạo và kích thích sự vận động giúp bé phát triển một cách toàn diện nhất. Bên cạnh đó những khối vuông này thường được làm từ xốp mềm và có độ bền cao các bé sẽ vui chơi, lăn lộn với chúng mà các bậc phụ huynh không cần lo lắng.

do-choi-montessori-9
Khối vuông mềm được làm từ xốp cao cấp, nhẹ và bền đảm bảo an toàn cho bé khi vui chơi

Hy vọng với 9 món đồ chơi Montessori chúng tôi cung cấp trên đây sẽ cung cấp cho bạn những gợi ý lựa chọn đồ chơi phù hợp cho bé. Một món đồ chơi phù hợp là một món đồ chơi vừa đảm bảo được tính giáo dục vừa giúp bé rèn luyện thân thể lại vừa tạo nên những giây phút vui chơi đầy vui vẻ và hứng thú.


Phú Long – Nhà cung cấp thiết bị giáo dục và đồ chơi mẫu giáo hàng đầu tại Việt Nam